Thứ Ba, 8 tháng 9, 2020

Cơm Gà Hội An

Cơm gà Hội An nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, đặc sắc với thịt gà ngọt, mềm, đậm đà gia vị tẩm ướp cùng hạt cơm dẻo thơm, vàng ươm. Đặc biệt thu hút là phần nước mạ và ớt rim rất ngon miệng, kích thích, làm bung tỏa hương vị đặc trưng của món cơm. Còn chần chờ gì mà không tìm hiểu cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị chính gốc mà Nghề Bếp Á Âu chia sẻ dưới đây.

cơm gà hội an

Cơm gà Hội An là món ăn đặc sắc. Ảnh: Internet

Cách chọn gà ngon

­- Để có từng sớ thịt gà thơm ngon, săn chắc, bạn nên mua những con gà tơ có khối lượng từ 1,5 – 2kg là tuyệt nhất.

– Nếu mua gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có lớp da màu vàng đều, óng ả, thịt hồng hào, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi tanh.

– Bạn nhớ ấn vào thớ thịt gà, nếu thịt mềm, lún, không có sự đàn hồi thì không nên mua vì có khả năng đó là gà bị bơm nước.

Nguyên liệu

Phần cơm

  • 200g gạo tẻ
  • Nước luộc gà

Phần gà xé

  • 1 con gà ta
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 20g gừng cắt lát
  • 3 trái tắc

Nước mạ

  • 200g lòng gà
  • 1 muỗng cà phê hành tím
  • 1 muỗng canh dầu điều

Phần gỏi

  • 100g đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh tỏi
  • 80g ớt
  • 3 trái tắc
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 20g hành phi
  • 20g rau răm

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu,…

Các bước thực hiện

Làm gà xé

Bước 1: Luộc gà

Gà mua về làm sạch, sau đó đem luộc với 1 củ hành tây, 4 củ hành tím bóc vỏ chẻ đôi, 20g gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Khi gà chín, bạn lấy ra xả lại với nước lạnh và giữ lại phần nước luộc để nấu cơm.

luộc gà với bột nghệ

Luộc gà với bột nghệ sẽ giúp gà có màu vàng óng bắt mắt. Ảnh: Internet

Bước 2: Xé gà

Đợi gà nguội bớt, bạn tiến hành xé nhỏ thịt gà, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt của 3 trái tắc, trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

ướp thịt gà

Ướp gà với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Nấu cơm

Gạo vo thật sạch, sau đó cho vào nồi cùng nước luộc gà và đem đi nấu chín.

dùng nước luộc gà để nấu cơm

Dùng nước luộc gà để nấu cơm. Ảnh: Internet

Làm nước mạ

Bước 1: Sơ chế và ướp lòng gà

Lòng gà làm sạch, cắt nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, trộn đều và để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

ướp lòng gà

Ướp lòng gà với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nước mạ

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều. Tiến hành xào lòng gà đã ướp với 100ml nước. Đến khi thấy chảo cạn bớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

nước mạ

Nước mạ mang đến hương vị đậm đà cho món cơm gà. Ảnh: Internet

Trộn gỏi ăn kèm cơm gà

Bước 1: Làm ớt rim

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm vàng, sau đó trút tỏi ra chén.

Tiếp tục cho vào chảo 80g ớt băm, 50g đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun cho đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tỏi phi vào, trộn đều rồi tắt bếp.

ớt rim

Nhắc đến cơm gà Hội An là phải có ớt rim. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi

Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi, hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Cho tất cả nguyên liệu vào một âu nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho đu đủ, cà rốt, hành tây đã để ráo vào âu rồi thêm 5g muối, 5g tiêu, 5g bột ngọt và vài muỗng ớt rim vừa làm, trộn nhẹ tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng vắt vào 3 trái tắc, thêm ít rau răm và hành phi rồi trộn lên lần nữa là xong.

dĩa cơm gà hội an

Gỏi chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, gỏi, chén nước mạ, một ít ớt rim để làm tăng hương vị. Vậy là đĩa cơm gà chuẩn vị Hội An đã hoàn thành.

Cơm gà Hội An bắt mắt, thơm ngon hạ gục mọi thực khách. Ảnh: Internet

Cách làm cơm gà Hội An tuy khá cầu kỳ công đoạn nhưng đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Nếu muốn học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, hãy tham gia lớp học tại Nghề Bếp Á Âu. Để đăng ký, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến số điện thoại (0236) 3953 988 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

The post Cơm Gà Hội An appeared first on Nghề Bếp Á Âu.



from Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://nghebep.com/com-ga-hoi-an

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét